Top 4 giống gà chọi, gà đá hay nhất hiện nay

Gà chọi Mỹ
Kiến Thức

Bộ môn “chọi gà” không chỉ xuất hiện trong các trò chơi dân gian của Việt Nam mà còn nổi tiếng cả trên thế giới. Những giống gà chọi tốt được các sư kê săn lùng để nuôi dưỡng và huấn luyện. “Chọi gà” không chỉ là đam mê mà đó còn là sinh mệnh của mỗi sư kê xem gà là tất cả. Cùng tìm hiểu về các giống gà đá hay nhất hiện nay nhé.

Gà chọi nòi

Khi nhắc đến giống gà này người ta thường nhớ đến các cú đòn mánh vô cùng khôn khéo khiến đối thủ ngã quỵ. Đây là giống gà chỉ có nội địa ở Việt Nam. Gà chọi nòi là một trong ba giống gà chiến đấu hay nhất Việt Nam với lối đá hiểm móc, tính chất cương mãnh và có tính chiến đấu cao.

Gà chọi nòi
Gà chọi nòi

Ở Việt Nam, mỗi vùng miền sẽ có những giống gà nòi khác nhau. Những địa phương nổi tiếng về truyền thống nuôi gà chọi nòi không thể không kể đến làng Thổ Hà (Bắc Giang), Đồ Sơn(Hải Phòng), Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội)… Ở miền Trung có nhiều làng nghề tên tuổi như: Ninh Thuận có gà chọi Phan Rang, Khánh Hoà có gà chọi Vạn Giã, Quảng Ngãi có gà Sông Vệ, Sa Huỳnh, đặc biệt ở Bình Định nổi tiếng gà đòn, gà thế. Miền Nam nổi tiếng với những chú gà cựa Chợ Lách( Bến Tre) hay gà Cao Lãnh(Đồng Tháp). Những giống gà này đều thi đấu hết sức bản năng và mãnh liệt. Vì vậy các sư kê và các làng gà luôn nhân giống tốt nhất để tạo ra những giống gà chiến khỏe nhất.

Gà chọi Mỹ

Chỉ cần nghe tên là chắc hẳn các bạn cũng biết được nguồn gốc của giống gà này. Gà chọi Mỹ có nguồn gốc từ Hoa kỳ tuy nhiên đây vẫn chưa phải là cái nôi của giống gà này, thực chất chúng được lai tạo giữa gà chọi Châu Âu và Châu Á. Loại gà này có thân hình nhỏ nhưng lối đá vô cùng xuất thần bởi tốc độ được xem là nhanh nhất thế giới. Chúng vô cùng hiếu chiến và máu lửa nên một khi ra trận thì sẽ khiến cho đối thủ quay cuồng vì khả năng thoắt ẩn thoắt hiện của mình.

Gà chọi Mỹ
Gà chọi Mỹ

Một trong những đặc điểm vô cùng thú vị của giống gà này đó là cơ quan nội tạng của gà chỉ bằng 1/2 – 1/3 so với những giống gà khác. Đây là một điểm thuận lợi vì khi ra đòn, đối thủ thường tấn công vào nách, nếu như gà có cơ quan nội tạng bé thì xác suất đối phương đâm trúng gan và phổi là thấp hơn. Giống gà này được những người sành gà mệnh danh là “nhỏ nhưng có võ”.

Gà chọi Peru

Trong giới chơi đá gà, có lẽ giống gà này không còn lạ lẫm đối với như người yêu chọi gà. Giống gà này có nguồn gốc từ Peru. Với thân hình cao to, nặng nhưng vô cùng nhanh nhẹn trong chiến đấu nên đây là một trong những giống gà đá hay nhất hiện nay. Gà chọi Peru tuy nặng nhưng khả năng bay cao và bật rất tốt, cựa và mỏ sắc nhọn nên đâm thủng đối phương dễ dàng. Thân hình to khỏe là một lợi thế giúp gà tung ra những cú đòn với lực mạnh khiến đối phương không đủ sức để chống lại.

Gà chọi Mỹ
Gà chọi Mỹ

Ở Peru mỗi khi có hội chọi gà thì những chiến binh ra trận sẽ hi sinh tính mạng để chiến đấu, một là một sống một còn hoặc cả hai đều chết. Tính chiến đấu của giống gà này vô cùng ác liệt vì vậy được nhiều sư kê yêu thích. Các bô lão trong nghề chọi gà ở Việt Nam luôn tìm giống tốt và phối giống để có thể thêm vào bầy đàn của mình những chiến binh kiên cường nhất.

Gà chọi Asil

Gà chọi Asil có nguồn gốc từ Ấn Độ, đây là giống gà phức tạp vì có rất nhiều chủng loại khác nhau. Giống gà này vừa có nét “cổ điển” vừa có kiểu dáng “pha trộn”. Gà Asil có hình thể khá gọn gàng, vai rộng, cánh khép sát thân. Với đầu tròn, mắt trắng được bảo vệ bởi gò má cao là một lợi thế của giống gà này. Có giống cựa tròn, cựa cao hay cựa tháp…Chủng loại phức tạp nên không có một đặc điểm nhất định cho giống gà này.

Gà chọi Asil
Gà chọi Asil

Đặc tính chiến đấu khiến những người mê gà thích thú ở gà Asil là khả năng chiến đấu bền bỉ, tính gan lì, dai sức và vô cùng khỏe mạnh, lối ra đòn chuẩn xác. Khi ra trận, so với những giống gà khác thì chúng có sức chiến đấu giai hơn, đây là một lợi thế để khi đối phương kiệt sức thì lập tức giống gà này trở đòn phản công.

Mỗi một chiến kê sẽ có những lợi thế và lối ra đòn khác nhau, với những người yêu gà thì dù nuôi và huấn luyện giống gà gì đi chăng nữa thì đó cũng là tâm huyết của mỗi người. Bài viết hi vọng sẽ bổ sung được nhiều thông tin hữu ích về những giống gà đá hay nhất hiện nay đến người đọc, đặc biệt là những người trong nghề hay những ai đang tìm hiểu về gà chọi. Các bạn có thể tham khảo thêm các cách chọn gà chọi hay để bổ sung thêm kiến thức nuôi gà chọi của mình.

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *