Gà Lơ go: Chú gà với chiếc mào đỏm dáng

Tin Tức

Gà Lơ go là một loài gà có nguồn gốc từ nước Ý. Ngoài ngoại hình bóng bẩy, chúng còn nổi tiếng với năng suất đẻ trứng cao. Cùng VNbet99 tìm hiểu những thông tin thú vị về giống gà này ngay sau đây nhé!

Gà Lơ Go
Gà Lơ Go

Được đặt tên theo một thành phố cảng tại Ý

Gà Lơ go là giống gà địa phương của Ý. Cái tên Lơ go là từ được viết tắt của Livorno, một thành phố cảng ở quốc gia này. Hiện nay, gà Lơ go được nuôi rộng rãi ở hầu khắp các nước và các vùng khí hậu khác nhau.

Người Anh không thích cơ thể nhỏ bé của gà Lơ go. Vì vậy họ đã lai tạo nó với loài Minorca để tạo ra một giống gà có trọng lượng lớn hơn. Mặc dù vậy, Lơ go vẫn sở hữu một vóc dáng bình thường, không quá to lớn.
Năm 1835, chúng được một thuyền trưởng đưa đến Hoa Kỳ. Sau đó, gà Lơ go được chọn lọc và cải tiến thành giống gà chuyên dùng cho việc sản xuất trứng. Hiện nay, chúng trở thành loài gà đẻ trứng nhiều nhất so với đồng loại của mình.

Gà Lơ go có 2 loại là dòng X và dòng Y. Gà con mới nở của dòng Y có màu lông vàng nhạt hơn dòng X và không lẫn màu lạ. Gà trống dòng Y sở hữu đôi chân cao hơn gà trống dòng X.

Sản lượng trứng của gà mái dòng Y trong một năm là 255 quả. Khối lượng trứng bình quân là 53 – 55g, khá lớn nên gà mái dòng Y được chọn làm dòng mái để lai tạo. Kết quả là tạo ra giống gà mái thương phẩm XY cho năng suất cao hơn các dòng thuần chủng. Các nhà chọn giống đã lựa ra giống gà có sức đẻ trứng cao, trứng to, vỏ trắng và có hình dạng đẹp để chăn nuôi.

Đẹp mã bởi chiếc mào “độc đáo”

Gà Lơ go được bình chọn là một trong những giống gà đẹp nhất thế giới. Chúng thường sở hữu bộ lông trắng hoặc màu nâu đỏ. Tuy nhiên, trên thế giới số lượng giống gà Lơ go trắng vẫn chiếm ưu thế hơn. Lông của chúng khá dày, thường được xếp sát vào thân.

Gà Lơ go trưởng thành có thân hình gọn gàng, thon nhẹ, thân hơi dài. Bên cạnh đó, chúng còn có cơ thể rắn chắc, bộ xương khỏe khoắn. Đầu nhỏ, mắt xanh, lá tai màu trắng xanh. Ngoài ra, nếu để ý kỹ thì bạn còn phát hiện phần lông ở bụng và đuôi gà Lơ go thường dài hơn ở những vị trí còn lại.

Mào gà trống cao to, thẳng đứng, màu đỏ tươi, có 5 khía răng cưa nhỏ. Mào gà mái cũng có hình dáng tương tự như của gà trống. Tuy nhiên kích thước nhỏ hơn và nằm ngã sang một bên, khiến che mất tầm nhìn. Do đó, gà mái Lơ go khi trưởng thành thường di chuyển chậm chạp, khi ăn uống cũng không được nhanh nhẹn như những con gà khác. Vì vậy, để giúp gà mái phát triển tốt, cho năng suất đẻ trứng cao bạn nên cho chúng ăn nhiều thức ăn chứa nhiều đạm và tinh bột hơn.

Khi trưởng thành gà mái nặng từ 1,7 kg-1,8kg, gà trống nặng từ 2,0 kg -2,2kg. Gà mái bắt đầu đẻ từ lúc 5-5,5 tháng tuổi. Vì lợi ích kinh tế mang lại khá cao nên chúng được nhiều chủ chăn trại gây giống và chăn nuôi.

Gà Lơ go có trí thông minh tuyệt vời

Ngoài sở hữu ngoại hình của một giống gà đẹp, Lơ go còn nổi tiếng là một giống gà thông minh và lanh lợi. Vì vậy, trong tự nhiên chúng có thể tự tìm được thức ăn một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Không những thế, gà Lơ go còn có thể bay được và chúng khá ồn ào. Vì yêu thích sự tự do, nên nếu bị nhốt ở nơi chật chội, chúng sẽ cảm thấy không thoải mái. Do đó, bạn có thể chọn nuôi theo phương pháp thả vườn. Nhưng phải đảm bảo chế độ thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, hợp vệ sinh, tiêm phòng thường xuyên để chúng phát triển.

Gà Lơ go không mấy gần gũi với con người. Tuy nhiên, nếu bạn chăm sóc gà con thường xuyên thì chúng sẽ trở nên thân thiện với bạn và vật nuôi trong nhà hơn.

Gà Lơ Go
Cách chăm sóc gà Lơ Go

Cách chăm sóc gà Lơ go

Cách chăm sóc đối với gà Lơ go đơn giản, không khác với các giống gà cảnh khác là mấy. Bạn cần chú ý cung cấp khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gà. Ngoài ra nên kiểm tra vệ sinh chuồng trại cho gà thường xuyên. Mặc dù những chú gà này khá khỏe mạnh và ít bị mắc bệnh. Nhưng tốt nhất bạn nên có biện pháp bảo vệ chúng trước các đợt dịch gia cầm.

Cách chăm sóc gà mái đẻ trứng chất lượng cao

Gà mái được chia làm 2 loại bao gồm giống gà đẻ trứng vỏ trắng và giống gà đẻ trứng vỏ nâu. Cơ thể gà đẻ trứng trắng thường bé hơn cơ gà đẻ trứng nâu. Tuy nhiên, màu sắc vỏ trứng không ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

Mỗi quả trứng trắng nặng khoảng 55g. Đặc biệt, vỏ trứng trở cứng hơn và đường kính to hơn khi gà mái già đi. Vì vậy, trứng bắt đầu to ra và đạt kích thước cực lớn vào cuối chu kỳ sinh nở.

Tuy là một loài gà đẻ rất nhiều trứng nhưng nhưng gà Lơ go không giỏi về việc ấp trứng. Vì vụng về và không cẩn thận nên chúng dễ khiến cho trứng bị hỏng, thối rữa. Vì vậy, nếu muốn tăng tỉ lệ trứng nở, bạn sẽ phải dùng đến lò ấp trứng. Khi gà con nở, chúng mọc lông và phát triển khá nhanh. Do đó, để gà con lớn lên một cách khỏe mạnh bạn cần có kế hoạch phù hợp để chăm sóc chúng một cách tốt nhất

Xem thêm gà đuôi dài Nhật Bản

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *