Gà Lạc Thủy – Giống gà đặc hữu cần được nhân rộng và bảo tồn

Tin Tức

Khi nói đến những giống gà quý những cái tên đầu tiên được người ta nhắc đến luôn là gà Đông Tảo, gà Hồ… Tuy nhiên, bên cạnh những giống gà trên thì gà Lạc Thủy cũng là một giống gà hiếm với giá trị kinh tế cao ở Hòa Bình mới được phát hiện gần đây. Hôm nay hãy cùng Vnbet99 tìm hiểu về giống gà này nhé.

Gà Lạc Thủy
Gà Lạc Thủy

Nguồn gốc của gà Lạc Thủy

Gà Lạc Thủy là giống gà đặc hữu quý hiếm ở Việt Nam, được phát hiện và chăm nuôi thành công ở huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Cho đến nay, ngoài địa phương này vẫn chưa tìm thấy giống gà nào có nguồn gen đặc hữu như vậy.

Để bảo tồn nguồn gen quý hiếm và nhân rộng sản phẩm gà Lạc Thủy, từ năm 2013 huyện Lạc Thủy đã bắt đầu phối với Viện chăn nuôi, chi cục thuế Hòa Bình và các doanh nghiệp khác mở rộng mô hình chăn nuôi gà trên bản địa. Bởi vậy, hiện nay có rất nhiều hộ gia đình trên địa bàn Hòa Bình có các trang trại gà, đạt giá trị kinh tế cao hằng năm.

Đặc điểm của gà Lạc Thủy

Gà Lạc Thủy có đặc điểm ngoại hình khá giống với gà Mía. Tuy nhiên khi phát triển, giống gà này dần dần xuất hiện những đặc điểm riêng biệt thay đổi qua từng giai đoạn.

Khi còn là gà con chúng có bộ lông màu trắng ngà và da đều có màu vàng. Qua 1 tuần gà mọc đầy đủ lông cánh, đến tuần thứ 4 chủ kê đã bắt đầu phân biệt được gà trống hay gà mái qua hình dáng bên ngoài.

Thông thường con mái sẽ có lông màu trắng, hồng nhạt còn gà trống lông lại có màu đỏ tía. Khi gà trưởng thành, gà mái khoác lên mình màu chuối khô, gần giống với gà mía. Còn gà trống lại trổ mã với bộ lông mận chài va mượt, chân có da vàng. Khi trưởng thành con mái có lông màu lá chuối khô, hơi giống với gà mía, nhưng con trống thì hoàn toàn.

Ngoài ra, gà lạc thủy còn có một số đặc điểm tiêu biểu như sau:

 • Khối lượng trung bình đối với gà sơ sinh là 32g, đối với gà trống khi trưởng thành đạt 1.8kg/con, gà mái 1.5kg/con
 • Tỷ lệ đẻ trứng hàng năm đạt: 94 quả/mái/năm
 • Tỷ lệ sống của gà là 90 – 93%
Gà Lạc Thủy
Gà Lạc Thủy

Những ưu điểm của gà Lạc Thủy

Với những đặc điểm nói trên, gà Lạc Thủy được người chăn nuôi đánh giá cao bởi những ưu điểm vượt trội sau:

Giống gà này có lông mọc nhanh cho nên khả năng chống chọi với thời tiết tốt, chịu được các loại thời tiết trong năm.

Gà có thể chăn nuôi theo đa dạng các mô hình thả rông và nuôi nhốt, phù hợp với những hộ gia đình muốn chăn nuôi trang trại, bán trang trại.

Gà Lạc Thủy rất dễ chăm, mẫu mã đẹp, ngoại hình cao lớn. Đặc biệt thịt của chúng rất ngon cho nên theo thống kê của những người chăn nuôi sản xuất bao nhiêu tấn gà cũng không tiêu thụ đủ.

Gà Lạc Thủy cho năng suất đẻ trứng cao gấp 1,5 đến 2 so với gà bình thường. Tỷ lệ trứng có phôi đạt đến 84%

Cách nuôi gà Lạc Thủy

Để chăn nuôi gà Lạc Thủy thành công đầu tiên phải chọn được giống tốt. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn giống đúng chuẩn theo đặc điểm ngoại hình như sau:

 • Chọn gà con có lông màu trắng đục toàn thân, phần thân bông mềm mại
 • Da chân và màu mỏ phủ màu hồng, chân cứng cáp
 • Mắt sáng, tinh anh đi lại linh hoạt
 • Tránh chọn những con có lông ướt, rù rờ

Cùng với việc chọn giống, các hộ gia đình còn cần phải phối hợp những kỹ thuật chăn nuôi sau để có được những chú gà Lạc Thủy khỏe mạnh:

 • Thường xuyên vệ sinh khu vực chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi sạch sẽ
 • Thức ăn đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng như: lúa, ngô, côn trùng, giun đất…
 • Khi có dịch bệnh phải nhanh chóng loại bỏ những con có dấu hiệu bệnh ra khỏi chuồng gà
 • Tiêm vacxin gia cầm theo đúng lịch trong từng giai đoạn

Trên đây là toàn bộ thông tin về gà Lạc Thủy. Gà Lạc Thủy với những nguồn gen đặc hữu chất lượng, dễ nuôi, giá trị kinh tế cao, xứng đá là sản phẩm được thêm vào danh sách chăn nuôi của mọi gia đình. 

Xem thêm gà chọi Thổ Hà

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *