Gà đuôi dài Nhật Bản (Gà Onagadori) – Kiêu sa và lộng lẫy

Tin Tức

Gà Onagadori, hay gà đuôi dài Nhật Bản, là một giống gà cảnh đẹp của xứ sở hoa anh đào. Nổi bật với chiếc đuôi dài cùng tinh thần vương giả, gà Onagadori được xem là biểu tượng của nền văn hóa Nhật Bản. Hôm nay, hãy cùng VNbet99 tìm hiểu về giống gà đặc biệt, kiêu sa lộng lẫy này nhé.

Gà đuôi dài Nhật Bản
Gà đuôi dài Nhật Bản

Là di tích ở Kochi, Nhật Bản

Gà Onagadori là một trong những di tích quý giá của Nhật Bản. Trứng của chúng không được phép mang ra khỏi đất nước và bị cấm xuất khẩu. Do đó, bất kỳ con gà Onagadori nào được tìm thấy ở nước ngoài đều là từ những quả trứng được xuất khẩu trước khi lệnh cấm được ban hành.

Gà Onagadori có nguồn gốc từ giống gà Shokoku. Vào khoảng năm 700 đến 900 sau Công nguyên, người Nhật đã nhân giống gà Shokoku nhập từ Trung Quốc và tạo thành một giống gà mới gọi là Totenko. Sau đó, từ sự lai tạo phức tạp giữa Totenko và Shokoku, Onagadori đã được ra đời.

Những chú Onagadori đầu tiên đến châu Âu vào giữa những năm 1940. Lúc đó, chúng được biết đến với cái tên Yokahama (vì rời cảng Yokohama ở Nhật Bản). Những chú gà này không thích nghi được với khí hậu châu Âu. Điều này buộc các nhà lai tạo phải nhân giống chúng với các giống cứng cáp hơn ở địa phương có chung gen của Onagadori. Nhờ vậy, một giống gà Onagadori mạnh mẽ hơn đã xuất hiện.

Lông đuôi dài tới 27m

Gà đuôi dài Nhật Bản được yêu thích vì chiếc đuôi dài và khỏe khoắn. Trọng lượng trung bình của một con Onagadori trống là khoảng 1,8 kg, trong khi con mái là khoảng 1,35 kg. Màu da thông thường của nó là màu vàng. Chúng đẻ trứng màu nâu nhạt.

Con trống có mào đơn cỡ trung bình. Đầu nhỏ, mặt có hình tròn. Mỏ gà hơi cong và có chiều dài trung bình. Chúng có đôi mắt to, sáng và rộng. Ngực của chúng mở rộng, cơ bắp săn chắc. Chúng có đôi chân dài trung bình và thẳng đứng.

Lông phần ngực của gà Onagadori rất mềm và phồng. Lông sẽ chuyển động và dựng đứng lên nếu bạn thổi hơi vào. Nếu lông cứng, đó là dấu hiệu của gà lai tạo. Trong vòng một năm, đuôi của chúng sẽ phát triển dài khoảng 90cm.

Gen đuôi dài của gà Onagadori là một dạng đột biến từ giống gà Shokoku. Do đó, đuôi gà Onagadori dài ra đáng kể. Sau đó, các nhà lai tạo đã nỗ lực lai chéo giữa các dòng, để cho ra đời những chú gà có lông đuôi ngày càng dài hơn.

Lông đuôi của giống gà này đã được ghi nhận dài tới 27m. Mặc dù Nhật Bản có nhiều giống gà được lai tạo khác nhau. Nhưng Onagadori là giống gà được sử dụng để tổ chức triển lãm. Nhiều người hay nhầm giống gà đuôi dài Nhật với giống gà phượng hoàng.

Bình tĩnh, thân thiện và vương giả

Không giống như những loài gà cảnh đẹp khác, gà Onagadori khá yên tĩnh. Chúng hiếm khi ồn ào hay gây những tiếng động lớn.

Hơn nữa, gà Onagadori rất thân thiện. Chúng có thể dễ dàng sống chung với các loài động vật khác. Tuy nhiên, vì lông đuôi khá dài, nên tốt hơn hết bạn hãy tách chúng ra riêng. Đồng thời, bạn cũng không nên để chúng ở gần trẻ em và các loài động vật săn mồi khác như chó, mèo,…

Cách chăm sóc gà đuôi dài Nhật Bản

Những chú gà xinh đẹp này đòi hỏi phải có chuồng đặc biệt. Lông đuôi của chúng cần được chăm sóc kỹ càng nhất. Đôi khi, đuôi gà sẽ được cuộn lại và buộc bằng dây lụa để bảo vệ. Bạn cần chú ý không để lông đuôi của chúng bị kéo lê trên mặt đất, hoặc xù lên bởi gió và các yếu tố khác. Tốt nhất là che phủ hoàn toàn chuồng để bảo vệ những chú gà đẹp hiếm có này.

Onagadori thích sống trong khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Vì vậy, nó cần bóng râm khi trời nắng, và cần ấm áp ở nơi có khí hậu lạnh.

Xem thêm gà Serama

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *