GÀ CẢNH, THÚ CHƠI TAO NHÃ CỦA GIỚI TRẺ HIỆN NAY

Tin Tức

Mới 19 tuổi nhưng Long (nhà ở Quận 3) đã có thời gian nuôi gà cảnh hơn 5 năm. Long chia sẻ: “ Nuôi gà cảnh thú vị lắm, tuy chăm sóc có phần vất vả nhưng bù lại sáng nào cũng được nghe chúng gáy, thỏa thích ngắm nhìn bộ lông mượt mà. Nâng niu, vuốt ve chúng cũng thấy vui vui”. Hiện tại Long đang sở hữu cặp gà Tân Châu thuần chủng có giá gần 10 triệu đồng.

Gà cảnh không còn xa lạ với những đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, chúng trở thành thú cưng trong nhà thay thế chó, mèo… Do nuôi gà để làm cảnh nên giống gà này không giống những chú gà thịt bình thường.

Gà cảnh
Gà cảnh

Với dáng nhỏ gọn, trọng lượng từ 500g đến 1,2kg, bộ lông mượt mà, lông bờm phủ kín cổ, lông đuôi dài chấm đất, đôi chân ngắn, và giọng gáy ngắn, dòn khiến nhiều người phong cho chúng danh hiệu “phượng hoàng đất”.

Gà cảnh có nhiều loại, những năm trước ở Sài thành dậy lên phong trào nuôi gà ngoại: gà Tre Thái, gà Mỹ, gà Balan… rất được ưa chuộng. Nhiều năm trở lại đây người Việt chuyển sang dùng hàng Việt. Giống gà được nhiều bạn trẻ yêu thích là giống gà Tân Châu (An Giang), Gà Tre Lai rừng… vì chúng đa dạng về màu sắc và phù hợp với thời tiết Việt Nam hơn.

Việc sở hữu một vài chú gà cảnh là không quá khó. Dọc đường Lê Hồng Phong, Trường Chinh (quận Tân Bình) được xem là nơi buôn bán gà cảnh nhộn nhịp. Giá bình quân của một chú gà cảnh giống Việt khoảng từ 500 ngàn đến vài triệu còn tùy thuộc vào màu sắc, và công tướng con gà.

Gà cảnh
Gà cảnh

Văn Hiếu, sinh viên của một trường dân lập đã chơi gà cảnh được 3 năm nay cho biết: Dân chơi gà cảnh thường đặt cho gà cảnh những cái tên khác nhau để phân biệt như gà nhạn (màu trắng), gà điều (màu đỏ)…

Để gà có được bộ lông óng mượt, người nuôi phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lí. Ngoài thức ăn tinh, phải bổ sung rau xanh, thịt cá, cho gà tắm cát…và phải tiêm phòng định kì.

Thời gian qua có rất nhiều cuộc thi sắc đẹp dành cho gà cảnh được tổ chức. Đặc biệt các dịp lễ tết đã thu hút nhiều người tham gia thi gà cảnh, từ những đại gia đến những người lao động bình dân và cả những học sinh, sinh viên.

Họ đến đây không phải để tranh đua thắng thua, mà đơn giản chỉ để chiêm ngưỡng vẽ đẹp mỹ miều của những “quý kê”. Đây là nơi hội tụ của những người cùng chung sở thích, chung niềm đam mê.

Nuôi gà cảnh không chỉ là một thú chơi tao nhã mà nó còn thể hiện bản bản sắc văn hóa tồn tại từ lâu của người Việt. Hy vọng những chú gà cảnh này sẽ có tên trong hội sinh vật cảnh và không trở thành công cụ cho những cuộc sát phạt đỏ đen.

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *