Đặc điểm các dòng gà chọi nổi tiếng 3 miền đất nước

Kiến ThứcTin Tức

Tổng hợp các dòng gà chọi nổi tiếng nhất hiện nay. Ở Việt Nam, gà chọi có nguồn gốc từ thời xa xưa. Thú chơi gà cũng được hình thành và duy trì cho đến ngày nay. Ở nước ta, gà chọi được tuyển lựa từ những giống gà hiếu chiến ở khắp các khu vực trên cả nước. Ở bài viết này Đá gà đỉnh cao sẽ tổng hợp các dòng gà chọi nổi tiếng đến từ khắp các tỉnh thành. Để anh em mê chiến kê có thể tham khảo.

Gà chọi ở Việt Nam

Hiện nay, nước ta có nhiều giống gà chọi khác nhau. Các dòng gà chọi nổi tiếng trong đó có gà nòi, gà tre, gà rừng.

+ Gà nòi có đầu trọc ấn tượng, thân hình cao lớn, dáng đi oai vệ, khí chất cương mãnh, hiếu chiến. Đặc biệt, gà nòi có những miếng đánh hiểm hóc, đẹp mắt.

+ Gà tre thân hình bé nhỏ nhưng được cái nhanh nhẹn, ham đánh nhau.

+ Gà rừng có khả năng bay nhảy và đánh từ trên cao rất tốt. Tuy nhiên, gà rừng rất dễ bay, khi chọi gà rừng phải cho vào lồng sắt lớn.

Trong lịch sử chơi gà, hầu như các sư kê đều chọn gà nòi làm gà chọi chuyên. Do vậy bài viết sẽ chỉ tập trung phân tích các dòng gà nòi nổi tiếng ở 3 miền Bắc, Trung, Nam

Điểm qua các dòng gà chọi nổi tiếng 3 miền đất nước

Các dòng gà chọi nổi tiếng Miền Bắc
Miền Bắc có các dòng gà chọi nổi tiếng. Như gà Thổ Hà (Bắc Giang), gà chọi Đồ Sơn (Hải Phòng). Hay gà Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội). Là những dòng gà chọi nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Ngoài ra, đa số các tỉnh như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Sơn La. Đều có các dòng gà nòi riêng.

Các dòng gà chọi nổi tiếng Miền Trung
Miền Trung cũng có nhiều lò gà tên tuổi như: Khánh Hòa có gà Phan Rang; Phú Yên có gà Vạn Giã, Gò Dúi; Quảng Ngãi có gà Sông Vệ, Sa Huỳnh.

Đặc biệt Bình Định nổi tiếng gà đòn, thế. Khi đá gà liên tỉnh, ai gặp gà Bình Định cũng phải kiêng dè. Bình Định có nhiều lò gà nổi tiếng như: gà Hoài Châu ở Hoài Nhơn. Gà Kim Giao ở Hoài Hải. Hoài Ân có gà Mộc Bài (Ân Phong). Phù Cát có gà Cát Chánh. Tuy Phước có gà Gò Bồi. Quy Nhơn có gà Phú Tài.Tây Sơn có gà Bắc Sông Kôn (dòng gà Nguyễn Lữ lưu truyền).

Các dòng gà chọi nổi tiếng Miền Nam
Miền Nam có gà Chợ Lách ở Bến Tre, gà Cao Lãnh ờ Đồng Tháp. Hay gà Châu Đốc ở An Giang, gà Bà Điểm.

Đặc điểm lối chơi đá gà ở các vùng miền

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều dòng gà chọi. Được người mê đá gà rất ưa chuộng như gà chuyên đá đòn hoặc gà chuyện đá cựa. Miền Bắc, Trung thường nuôi gà đòn, Miền Nam lại chủ yếu đá gà cựa.

Đá gà tại Miền Bắc
Ngày nay, hầu hết các tỉnh phía Bắc Việt Nam vẫn còn duy trì chọi gà đòn. Như một nét văn hóa cổ truyền. Gà đòn có trọng lượng từ 2,8 – 4,0 kg. Thường dùng đòn để đánh gà đối phương cho đến khi thắng.

Gà nòi đòn là giống gà cổ xưa, là giống gà tổ tiên của dòng gà chọi. Là một trong các dòng gà chọi nổi tiếng. Với các đặc điểm nhận dạng như sau: cổ trụi, chân cao, cốt lớn, dùng để đá chân trơn hoặc bịt cựa. Gà đòn có thể trạng lớn hơn so với các dòng gà khác. Tuy không nhanh nhẹn bằng dòng gà nòi cựa. Nhưng gà đòn ra đòn rất mạnh, gan lỳ và dũng mãnh. Gà đòn có hai dòng rõ rệt là dòng mã chĩ (mã Kim) và dòng mã lại (mã mái).

Gà đá đòn chuyên sử dụng đòn thế, sức lực để tấn công. Tuy chậm chạp mà mạnh mẽ, đối phương khi bị trúng đòn sẽ nguy hiểm tính mạng. Còn gà thiên về cựa đao pháp thì nhanh nhẹn, nhẹ nhàng, linh hoạt trong tấn công và phòng thủ, sát thương đối phương dựa vào đôi cựa sắc bén, lối đá nhanh, đẹp.

Đá gà tại Miền Trung và Miền Nam
Miền Trung và Miền Nam ít thấy gà đòn. Chỉ có thể tìm thấy ở một số điểm như Hóc môn Bà Điểm và Cao Lãnh Đồng tháp. Ngược lại, dòng gà cựa cũng chỉ thịnh hành ở miền Nam. Các dòng gà chọi nổi tiếng ở đây thường được chơi đá gà cựa sắt.

Đá gà cựa sắt là một hình thức đá sát phạt. Người ta mua cựa sắt tra vào chân gà hoặc chuốt cựa gà thật bén. Hình thức đá gà cựa dao cũng rất được phát triển hiện nay. Chơi gà cựa thiên về ăn thua, khó chiêm ngưỡng được tài nghệ của gà.

Xem thêm: Tổng hợp video đá gà cựa sắt đỉnh cao tại trường gà Thomo.

Đặc điểm một số dòng gà chọi nổi tiếng ở Việt Nam

Gà nòi chợ Lách
Gà nòi chợ lách là một trong các dòng gà chọi nổi tiếng ở Việt Nam. Gà có nguồn gốc từ lâu đời, được lai giữa hai giống gà chọi. Gồm gà chọi Mã Lai (giống gà to xác được Trương Vĩnh Ký mang từ Malaysia). Với giống gà ta lai (gà chạ lai gà tre) của xứ Cái Mơn. Giống gà mới này chính là gà chọi Bến Tre.

Gà nòi chợ Lách
Gà nòi chợ Lách

Không chỉ là một dòng gà chọi nổi tiếng. Mà gà nòi chợ Lách có ngoại hình đẹp ít giống nào bì kịp. Đặc điểm nổi bật như: lông óng mượt, chân vuông, ngực ưỡn lưng cong. Gà có sức đề kháng tốt, ít bị bệnh vặt, không bị cúm gia cầm. Bên cạnh đó, nhờ được lai tạo giữa giống gà chọi tre (có thế đá đẹp nhưng nhỏ con và mau xuống sức). Và gà chọi Mã Lai (được biết đến là giống gà to xác). Nên gà Chợ Lách rất dai sức, kỹ thuật chiến đấu tốt. Được dân chơi thủa đó đánh giá là “kỳ kê”, “hùng kê”.

Có nhiều người ở các địa phương khác đến Cái Mơn mua gà về. Vì nghe tiếng là một trong các dòng gà chọi nổi tiếng đá hay. Để nhân giống, nuôi dưỡng, rèn luyện nhưng gà không “Giỏi võ nghệ” bằng. Lý do vì hầu hết nghệ nhân nuôi gà đá nổi tiếng xứ Cái Mơn này. Đều được các thế hệ cha ông truyền thụ một pho kê kinh. Hướng dẫn tỉ mỉ phương pháp dưỡng kê, luyện kê.

Nhờ giống gà nòi Chợ Lách, hàng trăm năm nay. Giới chơi gà đá khu vực miền Tây Nam bộ vẫn xem Bến Tre là thủ phủ của những “hùng kê”.

Gà chọi Bình Định
Đây là một giống gà chọi cổ xưa gắn liền với miền đất võ Bình Định. Tương truyền, từ thời Tây Sơn, Nguyễn Lữ đã quan sát gà chọi và sáng tạo ra bài Hùng kê quyền. Những đòn đá uy mãnh đã giúp gà chọi Bình Định ghi tên vào các dòng gà chọi nổi tiếng ở Việt Nam.

Gà chọi Bình Định
Gà chọi Bình Định

Gà chọi Bình Định có tầm vóc to lớn, cơ bắp phát triển, thể chất tốt, xương to chắc. Đây là dòng gà đòn có sức chịu đòn khá, thi đấu bền bỉ. Nhiều con chịu được 40 hiệp đấu liên tục (mỗi hiệp 20 phút, nghỉ giải lao giữa hiệp 5 phút). Các phần đầu, cổ, ngực, đùi đều rất thưa lông. Tuy nhiên, hai cánh gà có bộ lông rất phát triển. Giúp gà có khả năng cất cao mình để tung đòn đá.

Gà Bình Định có tốc độ sinh trưởng chậm. Trên 1 năm tuổi mới thành thục về thể vóc. Gà trưởng thành có tầm vóc to lớn, chân cao, xương ống chân to. Các ngón dài, khoẻ, đùi to dài và cơ phát triển. Khối lượng cơ thể gà trống trưởng thành có thể đạt 5,0 kg. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dưỡng, huấn luyện gà. Các sư kê thường khống chế khối lượng của gà trống ở khoảng 3,0–3,8 kg. Đây là khoảng khối lượng gà phát huy tốt nhất các đòn đá hay và hiểm.

Màu sắc lông của gà chọi Bình Định rất đa dạng, có thể thuần màu hoặc đa màu.
+ Gà ô: có lông màu đen tuyền (dòng gà chiếm đa số)
+ Gà tía: lông đen, lông mã màu đỏ.
+ Gà Xám: có lông màu xám tro.
+ Gà Ó: giống lông chim ó.
+ Gà Nhạn: lông trắng toàn thân.
+ Gà ngũ sắc: Có lông 5 màu (đỏ, đen, vàng, trắng, xám)

Gà chọi Bình Định

Đặc điểm lối đá của gà chọi Bình Định
Không hổ danh là một trong các dòng gà chọi nổi tiếng đá hay. Gà chọi Bình Định có thể chất khá tốt, có sức chịu đòn và thi đấu bền bỉ. Dòng chiến kê này triệt hạ đối thủ bằng sức mạnh của bàn chân. Chứ không phải khả năng đâm xuyên của cựa. Nhiều gà chọi Bình Định thi đấu và nổi tiếng ở các trường đấu nhờ thế đá hay, đòn đẹp và hiểm. Được giới chơi gà trong nước đánh giá khá cao. Là đối thủ đáng gờm trong mọi trận đấu.

Ở Bình Định có hai dòng gà nổi tiếng nhất là dòng Ngân hàng và dòng Bảy Quéo. Hai dòng gà này đang được tập hợp tại các cơ sở bảo tồn ở phường Ghềnh Ráng, Quy Nhơn. Để ghép phối, luân chuyển trống nhằm bảo tồn và phát triển dòng thuần.

Top gà chọi nổi tiếng nhất trong các dòng gà chọi nổi tiếng Việt Nam

1. Xám Thần
– Tên chiến kê: Xám Thần
– Điểm nổi bật: tải đòn vô đối, sở trường là đòn lưng. Khi ra đòn có thể khiến đối thr mất đòn, mất lối, mất lực. Có con bò ra sới, có con nằm luôn không đứng dậy được. Có con đá xong 9h mà 11h mới đứng được.
– Thành tích: 21 kỳ.
– Chủ sở hữu: Chủ sới Thắng Cuộc – đội ông Thơ Đĩ
– Gốc gà: Gà Nam – Nha Trang

Chiến kê: Xám Thần. Chủ sở hữu: Chủ sới Thắng Cuộc – đội ông Thơ Đĩ
Chiến kê: Xám Thần. Chủ sở hữu: Chủ sới Thắng Cuộc – đội ông Thơ Đĩ

2. Gà Chọi Tía Kinh Kong
– Tên chiến kê: Gà Chọi Tía Kinh Kong
– Điểm nổi bật: Gương mặt lạnh, mặt khuyết, cánh có lông thép. Điều mắt trắng, chân trăng, mỏ trắng có điểm mực. Cặp chân đẹp và đáng sợ. Tía Kinh Kong là con gà sinh thế. Gà nào đi dưới thì nó đánh mu lưng. Con nào đi trên thì nó chạy; đánh kiềng, hầu và mang tai
– Thành tích: 18 kỳ
– Chủ sở hữu: Anh Hòa Sắt – Hải Phòng

Chiến kê: Tía Kinh Kong. Chủ sở hữu: Anh Hòa Sắt – Hải Phòng
Chiến kê: Tía Kinh Kong. Chủ sở hữu: Anh Hòa Sắt – Hải Phòng

3. Xám Messi
– Tên chiến kê: Xám Messi
– Điểm nổi bật: Gà toàn diện cả lối lẫn đòn, có duyên độ, toàn ăn trận kết. Thách đấu toàn quốc, khiến nhiều sư kê nổi tiếng thất thủ. Đòn lối: tầm gà khá cao, chân đá không quá to đòn nhưng mau chân và giật cựa.
– Thành tích: 19 độ (không trả độ)
– Chủ sở hữu: Anh Bình
– Gốc gà: Gà Nam

Chiến kê: Xám Messi. Chủ sở hữu: Anh Bình
Chiến kê: Xám Messi. Chủ sở hữu: Anh Bình

4. Gà Chọi Ô Taxi
– Tên chiến kê: Ô Taxi
– Thành tích: 9 độ
– Chủ sở hữu: Trung Kính
– Gốc gà: Nghệ An

Chiến kê: Ô Taxi. Chủ sở hữu: Trung Kính
Chiến kê: Ô Taxi. Chủ sở hữu: Trung Kính

5. Gà Chọi Ông Kễnh
– Tên chiến kê: Ông Kễnh
– Ưu điểm:
– Thành tích: 24 độ (cả độ cỏ)
– Chủ sở hữu: a Hưng ở Thái Bình

Chiến kê: Ông Kễnh. Chủ sở hữu: a Hưng - Thái Bình
Chiến kê: Ông Kễnh. Chủ sở hữu: a Hưng – Thái Bình

6. Mơ Bạch Mã
– Tên chiến kê: Mơ Bạch Mã
– Điểm nổi bật: Sức lực phi thường, kỹ thuật đánh siêu đẳng, thuật né đòn thượng hạng.
– Thành tích: 30 kỳ liên tiếp trên mọi đấu trường.
– Chủ sở hữu: Anh Dũng ở Nam Định.
– Gốc gà: Bình Định.

Chiến kê: Mơ Bạch Mã. Chủ sở hữu: Anh Dũng - Nam Định.
Chiến kê: Mơ Bạch Mã. Chủ sở hữu: Anh Dũng – Nam Định.

7. Xám Thăng
– Tên chiến kê: Xám Thăng.
– Điểm nổi bật: đòn hiểm hóc, hạ đối thủ trong vòng vài phút, không cần sự bổ trợ
– Thành tích: 22 kỳ đấu toàn thắng không quá 3 hồ.
– Chủ sở hữu: Anh Nghĩa ở Quảng Bình.
– Gốc gà: Quảng Bình.

Chiến kê: Xám Thăng. Chủ sở hữu: Anh Nghĩa - Quảng Bình.
Chiến kê: Xám Thăng. Chủ sở hữu: Anh Nghĩa – Quảng Bình.

8. Ô Mơ Hà Bắc
– Tên chiến kê: Ô Mơ Hà Bắc.
– Điểm nổi bật: sức bền, dẻo dai đến khó tin. Có khả năng lật ngược thế cờ. Dù rơi vào thế thua đến 90% nhưng lại có thể hạ đối thủ trong 1 đòn hiểm, khiến đối thủ chết ngay tại chỗ.
– Thành tích: 18 kỳ toàn thắng (trong đó có 8 kỳ thắng bằng một đòn duy nhất)
– Chủ sở hữu: Anh Vân ở Cần Thơ.
– Gốc gà: Bình Thuận.

Chiến kê: Ô Mơ Hà Bắc. Chủ sở hữu: Anh Vân - Cần Thơ.
Chiến kê: Ô Mơ Hà Bắc. Chủ sở hữu: Anh Vân – Cần Thơ.

Bài viết tổng hợp một số trong các dòng gà chọi nổi tiếng. Đến từ khắp các tỉnh thành 3 miền đất nước. Mỗi giống gà đều có con hay, con dở. Nên để chọn được “hùng kê” sư kê cần xem xét thêm nhiều yếu tố như thể lực, đòn đá.

Hoặc sư kê có thể tự nuôi những dòng gà mái nòi đẹp. Lai tạo và cho ra những chiến kê bất khả chiến bại. Các sư kê NÊN XEM:

Tuy nhiên, việc lựa chọn cho mình một chiến kê đẹp, đá hay là một công việc khó. Đòi hỏi lòng kiên trì cao. Vấn đề này “dục tốc bất đạt”, càng kiên trì, càng chịu kiên tâm, chịu khó. Ta càng có nhiều hy vọng sớm gặt hái được thành công. Ghi tên chiến kê vào một trong số những chiến kê nổi bật. Trong các dòng gà chọi nổi tiếng nhất.

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *