Cách chữa trị bệnh thuỷ đậu, lậu đề ở gà đá

bệnh thuỷ đậu ở gà chọi
Kiến Thức

Chia sẻ cho mọi người các bài thuốc dân gian, bài thuốc tây chữa bệnh thuỷ đậu hiệu và lậu đề quả nhất mà mọi người nuôi gà đá ai cũng nên biết. Mọi người cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé.

1. Cách chữa trị bệnh thuỷ đậu ở gà chọi

Cách chữa bệnh đậu ở gà chọi : Anh em không cần dùng loại thuốc gì ,đơn giản làm như sau cực hiệu quả nhé:

bệnh thuỷ đậu ở gà chọi
bệnh thuỷ đậu ở gà chọi

– Lấy nhiều lá trầu không trải đầy trong chuồng gà

– Lấy 3-4 lá giã nát cùng mấy hạt muối, giã xong lấy tay dúm vào bôi hết lên chỗ đậu và những chỗ xung quanh , bã thì nhét vào mồm cho ăn , ngày làm 2 lần sáng chiều

– Nhốt gà chỗ khô ráo,thoáng khí,tránh gió lùa, ấm áp

– Bệnh thủy đậu ở gà lây rất nhanh, nếu nhà có điều kiện thì tách con bị đậu ra xa các con khác, có điều kiện hay không có điều kiện tách gà bệnh thì cũng phải cho những con còn lại uống thuốc phòng của thú y.

==> khoảng 5 – 7 ngày là khỏi nhé !

2 .Cách chữa gà chọi bị lậu đề

– Gà chọi bị lậu đề hay còn gọi là thối đế, nứt đế, vỡ đế do gà bị tổn thương phần đế tiếp đất, dẫn đến nhiễm trùng lở loét, tuỳ mức độ nặng nhẹ mà đế gà bị chai sần, loét 1 phần, thậm chí nặng là thối toàn bộ đế. Nguyên nhân có thể do gà bới cát bị vặt sắc cứa vào đế, hoặc lúc vần nhảy lên nhảy xuống đế bị tổn thương rách thành vết.

– Trường hợp khác là gà nhốt sân bê tông, sàn chuồng sắt ,cứng và thô ráp cũng dễ bị, khi đế bị tổn thương như vậy xong ko được vệ sinh, nhốt chuồng bẩn, phân gà + đất cát dính vào thì nhiễm trùng là điều tất yếu.

gà chọi bị lậu đề
gà chọi bị lậu đề

Tác hại của lậu đề: lúc đá nhau đế bàn là nơi chịu nhiều lực nhất, đương nhiên chỗ ấy không khoẻ thì cả con gà ko khoẻ là điều dễ hiểu.

+ Thứ 2 là lúc sơ sẩy gì mà thịt, nhìn cái đế lậu toét ra mà cầm lên gặm đã kém cảm tình rồi.

+ Thứ 3 là gà bị lậu chân nặng đúc mái thường kém đậu gà con so với gà chân bình thường, chắc cũng như người, đau chân mà bắt chịch, mà lại chịch 1 đàn mái 1 ngày thì không sung sướng như bình thường được rồi.

– Cách chữa gà bị lậu đề: Đối với gà bị nhẹ, chỉ như vẩy ốc bám ở đế : dùng vôi bột trộn vào nền cát trong chuồng, tỉ lên vôi – cát là 1 – 5, dần dần gà sẽ khỏi.

+ Đối với gà bị không nhẹ, nhưng không quá nặng, nghĩa là vết lậu mới chớm ăn qua da, vào phần thịt đế, thì ngoài trộn vôi trong chuồng, hàng ngày các bạn lấy chậu nước ấm to, bỏ nhiều muối + phèn chua vào, cho gà đứng ngâm khoảng 30′ – 60′ thì bỏ ra,

Dùng móng tay hay nhíp hay gì đó, bóc dần bã ra, chú ý là bóc dần thôi, không được bóc sâu để gà rớm máu, môn này không vội được, vài ngày lại làm 1 lần

+ Đối với gà bị quá nặng : nếu con gà không phải quá hay thì chữa đơn giản, thôi khỏi nói thì cách này anh em nào cũng biết rồi. Còn nếu là con gà thực sự thật hay thì phải mổ đế lấy hết bã ra,nhưng thường là loại này có lành cũng để đúc thôi, chứ vần đá nhau rất dễ bị lại + tâm lí sốt ruột của chủ gà nên thôi,bỏ đúc cho lành.

+ Mổ đế các bạn chuẩn bị những thứ sau : Kìm cắt móng tay hoặc loại kéo mảnh nhỏ , nhíp, kim chỉ ,dây chun , bông , băng dính , mấy miếng cao tan , vỉ alpha choay , long huyết PH , Cadicelox 200 , nhộng lao , Oxi già , cồn sát trùng ==> ra hiệu thuốc người có đầy đủ

Thao tác: Đầu tiên là bạn lấy dây chun quấn thắt chặt phần kheo vào, cho máu không xuống dưới được . 1 người giữ, lật gà như lúc quấn cựa, 1 người cầm kéo mảnh nhỏ, hoặc kìm bấm móng tay, cắt lấy hết phần bã trong đế ra, thông thường sẽ cắt theo hình dấu + .

Lấy oxi già rửa qua đi , sau khi lấy hết bã ra thì khâu lại theo hình dấu + ở đế . Lấy thuốc cồn đỏ sát trùng lau sạch sẽ bên ngoài vết thương . Lấy bông lót vào, sau đó lấy băng dính quấn lại, chủ yếu để giữ miếng bông, nên ko đc quẫn chặt quá.

Tháo chun ở kheo ra , hàng ngày nên thay băng cho gà, lấy oxi già + cồn sát trùng lau rửa miệng vết thương .

Mỗi ngày sáng + chiều cho uống mỗi lần 1 viên alpha choay + 1 viên long huyết PH + 1 viên nhộng lao + nửa viên cadicelox 200.

Buổi trưa nên cho uống 1 ống men tiêu hoá eltergromina vì uống nhộng lao gà hay bị chậm tiêu. Trong khoảng 1 tuần – 10 ngày .

Thả gà vào chuồng khô ráo,có trộn sẵn vôi bột, che chắn vào cho gà đỡ nhảy và đi lại nhiều trog chuồng. . Khi vết thương đóng vẩy tương đối thì dán miếng cao tan vào .

Sau 1 thời gian vết thương đã lành,bong vẩy, thì đừng rút chỉ vội,các bạn lại ngâm chân nước muối và phèn đến lúc lành hẳn. Tuyệt đối lúc vết thương đóng vảy ko đc sốt ruột bóc vảy non ra, gà sẽ bị lại ngay .

Nếu quyết định để đúc mái thì bỏ đúc, còn để chơi thì cho ra chuồng rộng, sau đó đến chạy giàng 1 thời gian mới vần. Tuyệt đối không được vội.

– Cách phòng tránh: Giữ vệ sinh chuồng trại, khô ráo, thay cát định kì – không nên nuôi ở sàn cứng – đi vần đá về kiểm tra đế xem có bị xây xước tổn thương để còn kịp thời vệ sinh, xử lí – không nên vần chỗ có sỏi dăm hay vụn gạch, nhiều dị vật, đất cứng.

Bài viết trên tổng hợp một số kinh nghiệm chữa bệnh cho gà của sư kê nuôi gà đá lâu năm. Các bạn có thể xem nhiều bài viết hay hơn về các kiến thức nuôi gà đá để có nhiều kinh nghiệm hơn.

 

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *