Bệnh thương hàn ở gà: Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và chữa trị

Tin Tức

Bệnh thương hàn ở gà là một căn bệnh phổ biến và có thể xảy ra vào mọi giai đoạn phát triển của gà. Bệnh có khả năng lây lan nhanh và gây thiệt hại rất lớn cho người nuôi. Vậy nguyên nhân gây nên bệnh thương hàn ở gà là gì? Triệu chứng và cách điều trị bệnh như thế nào? Các bạn hãy cùng VNbet99 tìm hiểu trong video dưới đây nhé!

Bệnh thương hàn ở gà
Đá gà cựa sắt

Nguyên nhân gây bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn thường xảy ra khi thời tiết thay đổi đột ngột, nhất là khi nắng nóng hay mưa gió đột ngột. Nếu gà được nuôi trong môi trường ẩm thấp, không được vệ sinh thường xuyên thì cũng có khả năng bị bệnh. Bệnh thương hàn được xác định là do vi khuẩn Salmonella gây ra trên cơ thể của gà. Có 3 chủng bệnh chủ yếu như sau:

  • Salmonella gallinarum: gây bệnh thương hàn trên gà lớn và gà con.
  • Salmonella typhimurium: gây bệnh phó thương hàn trên gà lớn, gà con.
  • Salmonella pullorum: gây bệnh bạch lỵ ở gà con vào giai đoạn gà được 3 tuần tuổi.

Bệnh thương hàn lây truyền qua 2 hình thức là truyền dọc (từ mẹ sang con) và truyền ngang từ gà bệnh sang gà không bệnh. Ngoài ra, bệnh cũng xảy ra nếu gà tiếp xúc chung nguồn thức ăn, nước uống cũng như các dụng cụ vệ sinh. Đặc biệt, gà mái trong giai đoạn sinh sản là có nguy cơ mắc bệnh thương hàn cao nhất.

Triệu chứng của bệnh

Mỗi lứa tuổi gà khi mắc bệnh thương hàn sẽ có những triệu chứng khác nhau. Ngoài ra, tùy thuộc vào thể trạng, mức độ nhiễm vi rút mà gà có những biểu hiện riêng. Nhìn chung, khi gà mắc bệnh thương hàn, chúng sẽ có những triệu chứng như sau:

  • Gà yếu ớt, ủ rũ, lông xơ xác, bỏ ăn.
  • Gà đi ngoài phân trắng hoặc xanh, có đi kèm với dịch nhầy do vi khuẩn làm viêm đường ruột.
  • Phân bết dính ở phần hậu môn, có khi bít kín hậu môn của gà.
  • Đẻ trứng ít, vỏ trứng mỏng, có màu nhạt.
  • Hình dáng trứng méo mó và rất dễ vỡ.
  • Bụng gà phình to, khó tiêu, mào gà nhợt nhạt.

Bệnh tích ở gà bị thương hàn

Trường hợp gà bị bệnh tích thì cơ thể sẽ ốm yếu, gầy mòn. Gan và lá lách bị sưng to, lấm tấm nhiều điểm màu trắng. Tim, thành dạ dày và phổi cũng có những nốt màu trắng. Màng ngoài ở tim gà có dịch vàng. Thận sung huyết đỏ. Ruột bị viêm đỏ, có tình trạng loét. Túi mật to. Bụng gà xệ, chứa nhiều nước. Ở gà mái thì buồng trứng bị viêm. Ống dẫn trứng, nang trứng bị méo mó.

Cách phòng tránh và chữa trị

Phòng bệnh thương hàn cho gà

Nếu là gà con thì bạn nên dùng thuốc chứa các thành phần như Oxytetracyclin, Amoxicillin, Enrofloxacin và Flofenicol khi úm. Bên cạnh đó, kết hợp thêm men tiêu hoá sống TKS và cho gà uống hàng ngày với liều lượng 1g/l. Nếu là gà đã trưởng thành, bạn có thể áp dụng các thuốc kể trên định kỳ hoặc mỗi khi thời tiết thay đổi.

Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khử trùng máng ăn và khay đựng nước uống cho gà định kỳ. Đảm bảo khu vực nuôi gà luôn khô thoáng, sạch sẽ, không bị ẩm mốc. Sử dụng các loại vacxin định kỳ như  Hupha – Floral; E 10000 – U,… Bổ sung thuốc bổ cũng như các loại vitamin để làm tăng sức đề kháng cho gà.

Cách điều trị

Khi nhận thấy một cá thể gà nào có những triệu chứng của bệnh thương hàn, bạn cần cách ly gà bệnh ngay lập tức. Hiện nay, trên thị trường có các loại kháng sinh có thể giúp điều trị bệnh thương hàn ở gà như EnrofloxacinFlorfenicol, gentamycin, terramycin, và colistin, flumequine, … Sau khi mua thuốc về, bạn trộn lẫn kháng sinh vào thức ăn và nước uống cho gà trong vòng 1 tuần.

Bên cạnh đó, bạn nên cho gà uống thêm kháng thể E.coli 2 lần/ngày trong 3 ngày liên tiếp. Đồng thời bổ sung sung thêm vitamin A, D, E, Bconplex, chất điện giải Gluco để tăng cường sức khỏe cho gà.

Xem thêm: Bệnh Nấm Phổi ở Gà: Nguyên Nhân, Triệu Chứng và Điều Trị

Trên đây là những thông tin quan trọng về căn bệnh thương hàn ở gà. Có thể nói, đây là căn bệnh khá nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Hy vọng qua video này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức về bệnh để bảo vệ những chú gà của mình. Đừng quên theo dõi VNbet99 để cập nhật những thông tin thú vị và bổ ích khác nữa, bạn nhé!

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *