5 lý do gà chọi ăn nhiều nhưng vẫn gầy không phải ai cũng biết

Tin Tức

Gà chọi ăn nhiều nhưng vẫn gầy khiến các chủ kê lo lắng. Về lâu về dài có thể ảnh hưởng tới thể chất của gà. Khiến cho gà không được sung mãn trong những trận chiến. Không hấp thu được hết các dưỡng chất trong thức ăn khiến chủ nhân mất công mà thêm phần lo lắng. Vậy nguyên nhân nào khiến gà chọi ăn khoẻ nhưng không tăng cân? Hãy lắng nghe những chia sẻ của VNbet99 nhé!

Nguyên nhân gà chọi ăn nhiều nhưng vẫn gầy là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân, yếu tố ảnh hưởng tới chế độ ăn của gà cũng như sự hấp thụ của chúng. Nguyên nhân có thể đến từ yếu tố bên ngoài hoặc bản thân nội tại của gà. Để xác định được nguyên nhân đòi hỏi chủ nhân phải theo dõi thường xuyên để đánh giá.

Gà có vấn đề về tiêu hoá

Nguyên nhân đầu tiên dẫn tới tình trạng gà chọi gầy còm mặc dù ăn nhiều đó có thể là gà chọi ăn không tiêu. Thức ăn được nạp vào cơ thể gà nhưng không được xử lý và chuyển hoá thành chất dinh dưỡng. Dẫn tới gà chọi bị gầy còm khi nuôi. Mặc dù ăn rất nhiều nhưng không hấp thụ được hết gây lãng phí thức ăn và ảnh hưởng tới gà.

Gà chọi ăn nhiều nhưng vẫn gầy
Gà có vấn đề về tiêu hóa như ăn không tiêu hoặc đi phân lỏng cũng là 1 khả năng khiến gà chọi ăn nhiều vẫn gầy.

Nhận biết gà chọi ăn không tiêu có nhiều cách. Ví dụ như sờ vào diều của gà thấy diều to trong thời gian dài. Bóp nhẹ thấy vón cục hoặc nhiều biểu hiện khác.

Ngoài ra những bệnh đường ruột của gà như tiêu chảy hoặc đi phân lỏng cũng là một lý do mà chủ nhân cần để ý.

Gà chọi chưa tẩy giun, sán

Cũng giống như con người thì trong cơ thể gà cũng có nhiều loại giun sán ký sinh. Với số lượng lớn chúng có thể hút hết các chất dinh dưỡng nuôi dưỡng gà. Về lâu dài có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá và tuổi thọ của gà. Vì thế đó cũng có thể là lý do gà chọi ăn nhiều nhưng vẫn gầy.

Xác định được gà chọi bị nhiêm giun không khó. Nếu chú ý quan sát phân của chúng nếu có các con sán trắng thì cần ngay lập tức tẩy giun cho gà bằng các loại thuốc chuyên dụng nhé.

Chế độ ăn, thức ăn không đúng

Việc áp dụng chế độ ăn chưa đúng cũng có thể dẫn tới tình trạng gà gầy. Ví dụ như cho ăn quá nhiều 1 loại thức ăn không đủ dưỡng chất hoặc thức ăn có vấn đề. Giống như con người ăn rất nhiều khoai sắn trước đây nhưng đều không béo được. Không bổ xung các loại thức ăn có dưỡng chất cho gà sẽ rất khó để gà có thể béo tốt.

Gà chọi ăn nhiều nhưng vẫn gầy
Chế độ thức ăn chưa phù hợp với thể trạng, lứa tuổi gà cũng là một nguyên nhân mà chủ nhân cần để ý.

Vì thế chủ nhân nên thay đổi nhiều loại thức ăn và theo dõi thay đổi từ gà. Áp dụng trong khoảng 1 thời gian như 1-2 tuần và đánh giá kết quả. Có thể bổ xung thêm các loại vitamin, chất sơ, chất tanh tới từ thịt, rau, trứng…

Gà chọi đang bị ốm

Gà chọi có những bệnh âm ỉ lâu ngày không bộc phát và biểu hiện ra bên ngoài. Dẫn tới việc chủ nhân không hề hay biết. Bề ngoài gà vẫn bình thường nhưng có thể ăn nhiều mà không tăng cân. Chỉ tới khi có biểu hiện thì chủ nhân mới nhận ra. Khi đó việc chữa trị cũng khó khăn hơn rất nhiều.

Chú ý theo dõi nhiều hơn tới gà nếu là gà quý, gà yêu thích. Từng thay đổi nhỏ nhất về lông, sắc mặt, hoạt bát, phân gà…để nắm bắt rõ hơn tình trạng của gà. Từ đó đưa ra được hướng xử lý.

Gà chọi gầy
Gà bị ốm không phát hiện cũng là một khả năng dẫn tới gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy. Đá gà thomo

Khắc phục tình trạng gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy như thế nào?

Khi đã tìm ra được nguyên nhân thì việc khắc phục tình trạng này không quá khó. Hãy áp dụng những cách dưới đây để giúp gà chọi tăng cân hơn, hạn chế bị suy dinh dưỡng.

Cho ăn thức ăn đa dạng

Không quá tập trung vào từng loại thức ăn mà có thể thay đổi thường xuyên. Nhằm tìm ra được chế độ thức ăn phù hợp nhất. Chú ý theo dõi thay đổi của từng loại thức ăn cho gà để đánh giá. Không phải cứ cho ăn nhiều thịt , cá đồ tanh là đủ. Mà cần bổ xung các loại vitamin, chất sơ, chất dinh dưỡng. Tất cả tuỳ thuộc tình trạng gà, mùa trong năm và mục đích của chủ nhân.

Tẩy giun sán cho gà thường xuyên

Định kỳ xổ giun cho gà khoảng từ 1 năm tới 2-4 lần. Nhằm loại bỏ hoàn toàn giun sán ký sinh trong cơ thể gà. Đảm bảo các chất dinh dưỡng được hấp thu một cách hoàn toàn cho gà phát triển.

Thay đổi môi trường sống

Môi trường sống của gà cần đảm bảo thông thoáng nhưng cần nhiệt độ ổn định. Không được quá lạnh, quá nóng hoặc quá ẩm ướt. Như vậy gà mới có thể đạt được tình trạng tốt nhất. Thường xuyên cho gà tắm nắng, tắm cát để đảm bảo gà phát triển.

Chế độ tập luyện hợp lý

Nếu là gà chọi chiến thì cũng cần chế độ tập luyện hợp lý. Những trận vần hơi, vần đòn cần thực hiện khoa học định kỳ theo sức khoẻ gà. Không nên tập thường xuyên mà có sự giãn cách để gà có thể nghỉ ngơi thư giãn. Nhằm đảm bảo thể trạng tốt nhất cho gà phát triển.

Trên đây là một số lý do cho việc gà chọi ăn khoẻ nhưng vẫn gầy mà ai nuôi gà cũng nên biết. VNbet99 cũng đã đưa ra 1 số đề xuất cho việc khắc phục việc này. Các sư kê có thể làm theo và áp dụng cho chú gà của mình nhé.

Xem thêm 3 cách gà thay lông nhanh hơn các sư kê nên biết

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *